Home เทคโนโลยียาง Guide Line ยาง

Guide Line ยาง

312
0
SHARE

ครั้งแรกที่เราแนะนำยางติดรถ จัดกลุ่ม ตลาดตามลักษณะของผู้ขับขี่ แนะนำผู้อ่านให้รู้จักการใช้ยางอย่างปลอดภัย ในขณะที่ใช้รถอยู่นั้น ยางรถยนต์คือชีวิต ที่จะต้องระมัดระวังเอาใจใส่ดูแล การเลือกใช้ยางที่ถูกต้องนั้น ควรจะขึ้นอยู่กับพื้นฐานของข้อกำหนดจากผู้ผลิตรถยนต์ การปรับแต่ง ติดตั้งทั้งยางและล้อ ควรจะคำนึงถึงความเหมาะสม และความรู้ความเข้าใจเป็นองค์ประกอบหลัก

เลือกยาง

ยางเปอร์เซนต์ ยางเก่าเก็บค้างปี ยางที่ถูกจัดเก็บไม่ดีแดดส่งถึง ตากลม ลมพัดผ่าน
ควรเก็บรักษายางที่ถูกต้องต้องเก็บในที่ๆโปร่งโล่งมีอากาศหมุนเวียนไม่ถูกแดดถูกลมอายุของยางจึงจะยืดยาว
ร้านขายยางเปอร์เซนต์หรือร้านปะยางดูจะคึกคักกว่ายางใหม่เพราะมีรถเข้าออกมาใช้บริการกันไม่ขาด ปะยาง เติมลม หายาง ด้วยเป็นเพราะยางใหม่มีราคาแพงโดยเฉพาะยางพิเศษ ตลาดยางเก่าจึงยังไปได้ดี แม้จะเก่าปี เหลือความลึกของดอกยางไม่มากและเท่าที่สังเกตุดูผู้ที่เข้ามาซื้อยางจะไม่สังเกตถึงความตื้นลึกของดอกยาง เห็นสวย(เพราะล้างขัดถูทายาขึ้นเงาก็เลือก) เท่าที่สังเกตในวันนั้นเมื่อคนซื้อได้ยางไปแล้วก็ชี้ให้ช่างนำไปใส่ให้โดยที่ไม่ได้พิจารณาทั้งนอกและใน ว่ายางนั้น(แม้จะดูดีภายนอก)แต่ปะมาแล้วกี่แผลซึ่งแผลปะเหล่านี้ต้องดูจากด้านในเนื้อยางก่อนนำลงสู่ล้อ ก็ไม่ว่ากันเพราะความจำเป็นของชีวิตมีต่างกันเมื่อถึงเวลาต้องเลือกก็ต้องเลือกยางที่พอหยิบฉวยจับจ่ายจากเงินในกระเป๋าด้วย จะว่าไปแล้วยางเก่ายางมือสองผมไม่เคยแนะนำให้ใครใช้เลย แต่ถ้าจำเป็นต้องใช้ก็ขอให้ตรวจตราพิจารณาดูกันทั้งนอกทั้งในอย่าเห็นแก่รูปสวยอย่างเดียว และร้อยทั้งร้อยร้านยางมือสองจะไม่ค่อยจะมีเครื่องถ่วงยาง เมื่อเปลี่ยนยางมือสองแล้วต้องแวะเข้าหาร้านตั้งศูนย์ถ่วงล้อทันที

ไม่ว่าจะเปลี่ยนยางใหม่หรือเก่า เอาไว้คู่หน้าหรือคู่หลังควรจะเปลี่ยนในรุ่นเดียวกันวันเดือนปีที่ผลิตใกล้เคียงกันลายของดอกยางเหมือนกันจำนวนชั้นยางผ้าใบต้องเท่ากัน ในรถที่ใช้งานบรรทุกไม่ว่าจะหนักมากปานกลางหรือเบา ควรจะดูตัวเลขบอกถึงขีดความสามารถในการรับน้ำหนักและอัตราการเติมลมยางสูงสุดว่าแต่ละเส้นรับน้ำหนักได้เท่าไรเติมลมสูงสุดได้มากน้อยแค่ไหน แล้วเอาตัวเลขสองชุดนั้นมาคำนวณถึงอัตราการเติมลมที่จะใช้ในชีวิตประจำวัน(น้ำหนักรถ น้ำหนักคนโดยสารน้ำหนักบรรทุกและสัมภาระ) เมื่อใดก็ตามที่ใช้ยางเปอร์เซนต์ต้องบอกตนเองอยู่ตลอดเวลาว่ายางไม่ดีต้องรีบเปลี่ยนเป็นยางใหม่ให้เร็วที่สุด ทั้งความเร็ว ทั้งน้ำหนักบรรทุกต้องลดลงให้เหลืออยู่เท่าที่จำเป็นต้องใช้เท่านั้น
ยางใหม่ยางเก่าก็มีสิทธิ์ที่จะแตกจะระเบิดได้ตลอดเวลาการหมั่นตรวจวัดลมยางการหมั่นดูร่องรอยการสึกหรอของดอกยางเป็นหน้าที่โดยตรงของผู้ขับรถที่จะปฏิเสธไม่ได้ในทุกกรณี เมื่อยางระเบิดหรือแตกในขณะที่ขับอยู่บนถนนไม่ว่าจะเป็นความเร็วต่ำปานกลางหรือสูง ต้องไม่ใช้เท้าทั้งสองข้าง(เท้าซ้ายเหยียบคลัตช์ เท้าขวากดเบรกหรือคันเร่ง) มีสติเพ่งมองรอบข้างใช้สองมือควบคุมพวงมาลัยปล่อยเท้าทั้งสองข้างให้ว่างไว้ให้รถเคลื่อนตัวด้วยแรงฉุดของเกียร์ที่จะทำให้ความเร็วของรถนั้นลดลงโดยอัตโนมัติอยู่แล้ว อย่าลืมครับเมื่อล้อหมุนชีวิตคุณฝากไว้กับยางหยอดเศษเงินใส่กระปุกไว้เปลี่ยนยางใหม่ทุกครั้งที่คุณเติมน้ำมัน เมื่อถึงเวลาคุณก็จะได้ยางใหม่ๆมาใช้ทั้งสี่เส้นความปลอดภัยของคุณก็จะเพิ่มมากขึ้น

ยางเก๋งแสตนดาร์ด

ส่วนใหญ่เป็นยางที่ติดมากับรถจากโรงงาน มีโครงสร้างการออกแบบให้ประหยัด ความสวยงามน้อย และมักจะมีขนาดบอบล้อไม่ใหญ่เช่น 14 15 และ 16 นิ้ว ความแตกต่างของยางในกลุ่มนี้ ไม่ค่อยให้ความรู้สึกต่างแตกต่างกันชัดเจนนักในแต่ล่ะยี่ห้อ ยางไม่สามารถรองรับความเร็วสูงได้ การเลี้ยวเร็วๆ ล้ออาจจะไม่เกาะถนนมากนัก อายุการใช้งานสั้น มีความแข็งกระด้าง พอสมควร

ยางคอมเฟอร์ส นุ่มเงียบ

วงการยางเมืองไทยได้เห็นของใหม่ ที่ฉีกแนวยางทั่วไปอีกครั้งยางรถยนต์ที่เน้นเรื่องของความประหยัด เนื้อยางนี้ สามารถลดแรงต้านทานการหมุน ทำให้ประหยัดน้ำมัน แต่ด้วย การออกแบบซับซ้อน ส่วนผสมที่มีความแตกต่างทำให้ ราคาเฉลี่ยสูง กว่ายางประหยัด กลุ่มผลิตภัณฑ์ยางประเภทนุ่มเงียบ Advan decibel (แอดแวน เดซิเบล)

ยางสปอร์ต

ยางที่ต้องการการดูแลเป็นพิเศษ เพราะว่า มักจะมีขนาดวงใหญ่และแก้มยางต่ำ เมื่อขับในทางขรุขระ จะเกิดความเสียหายแก่ยางได้ง่าย แต่ข้อดีคือ ยางจะให้ความรู้สึกพวงมาลัยแม่นยำ ยืดหยุ่นน้อย เสียงดังน้อย น้ำหนักยางเบา หน้ายางออกแบบให้สัมผัสพื้นถนนมาก การเสียดสีสม่ำเสมอ การเพิ่มหรือปรับแรงดันลมใดๆ มีผลต่อ ประสิทธิภาพของยางที่ถ่ายอดออกมา

ROTATION เป็นอีกสัญลักษ์ที่เห็นบ่อยแต่ส่วนใหญ่คนใช้ไม่รู้ความหมาย ROTATION หมายถึง ดอกยางแบบหมุนทิศทางเดียว คือ ต้องใส่ยางให้หมุนไปตามลูกศรซึ่งจะช่วยในการรีดน้ำได้ดีขณะที่ฝนตกหรือถนนเปียกในกรณีที่ใส่ยางกลับด้าน แทนที่จะเป็นการรีดน้ำออกจะกลับตรงกันข้ามคือเป็นการดูดน้ำเข้าซึ่งอาจจะทำให้เกิดการลื่นไถลได้ง่าย

กลุ่มยางปิคอัพบรรทุก

ยางปิกอัพที่มีความต้องการยางแข็งแกร่ง สมบุกสมบัน ควบคู่กับสมรรถนะในการยึดเกาะถนนทั้งทางแห้งและเปียก

ยางปิคอัพ /SUV

ยางประสิทธิภาพสูงทั้ง On & Off Road ที่มีไหล่ยางด้านนอกเปิด จึงทำให้ยางนี้มีการควบคุมที่ดี และมีคุณสมบัติชั้นดีในการเบรค อีกทั้งยังใช้การผลิตด้วยเทคโนโลยีร่องดอกลึกป้องกันไม่ให้หินเข้าไปติดร่อง ซึ่งจะช่วยลดความเสียหายที่จะเกิดขึ้นกับยาง และทำให้สามารถควบคุมทิศทางได้อย่างแม่นยำ

ยางลุย

ใช้งานในถิ่นทุรกันดารอย่างสมบุกสมบัน จึงกำหนดดอกยางทั้งหน้ากว้าง (WIDE) สำหรับถนนทั่วไปและหน้าแคบ (NARROW) เจาะจงสำหรับรถขาลุยที่ใช้ในภูมิประเทศที่ถนนเข้าไปไม่ถึง

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here